Tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động, cho nghỉ việc luân phiên hàng chục nghìn người

Trên 33.000 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày 28/11, Cục Việc làm – Bộ LĐTB&XH đã có thông tin về tình hình thị trường lao động 11 tháng đầu năm 2022. Theo đó, đã có thông tin về tình hình việc làm trong 10 tháng đầu năm 2022. Theo đó, cả nước có 125.800 DN đăng ký thành lập mới và tổng số lao động đăng ký là 835.000 NLĐ; tăng 34,3% về số DN và tăng 18% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sử dụng lao động trong DN lĩnh vực công nghiệp tại thời điểm 1/10/2022 tăng 100,8% so với tháng trước và tăng 110,2% so với cùng kỳ năm trước.

 

Tuy nhiên, trước bối cảnh xung đột Nga – Ukraine kéo dài, lạm phát duy trì ở mức cao, xu hướng tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia dẫn đến nhiều DN trong nước gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào và giảm đơn hàng. Đặc biệt là DN xuất nhập khẩu dẫn đến nhiều NLĐ bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của NLĐ.

Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh đã có 26 DN ra thông báo cho gần 3.000 lao động nghỉ việc trên tổng số 15.000 NLĐ; một số DN phải giảm giờ làm. Trong tháng 10. TP Hồ Chí Minh đã giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 11.000 người. Một số công ty như Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là DN có số lao động đông nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay (khoảng 50.000 NLĐ làm việc) sẽ cho 20.000 NLĐ khối sự nghiệp nghỉ việc luân phiên trong 3 tháng (từ ngày 1/12/2022 đến ngày 28/2/2023); Công ty TNHH Việt Nam Samho hoạt động trong lĩnh vực da giày dự kiến cắt giảm 1.400 người lao động từ tháng 12/2022; Công ty TNHH Tỷ Hùng thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 NLĐ từ ngày 1/12/2022.

Tại tỉnh Bình Dương, theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, qua khảo sát các DN có quy mô lớn và vừa thì đa số những công ty có quy mô dưới 300 lao động vẫn hoạt động ổn định không có tình trạng cắt giảm lao động.

Công ty TNHH An Giang Samho lý giải việc cắt giảm lao động

Tuy nhiên, tại một số DN lớn trong các ngành gỗ, dệt may, da giày có tình trạng giảm đơn hàng và hàng hóa không xuất đi được dẫn đến các DN không tổ chức tăng ca, giảm cả ngày làm việc thứ Bảy, hoạt động cầm chừng. Một số DN khác lại bắt buộc phải cắt giảm lao động lên tới 30%. Một số DN cũng lên kế hoạch sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với những NLĐ hết hạn hợp đồng, vì hiện tại đơn hàng cho năm 2023, DN vẫn chưa thể xác định là có hay không.

Tại Đồng Nai, 5 tháng qua có khoảng 30.000 NLĐ bị chấm dứt hợp đồng. Một số DN cắt giảm lao động với số lượng lớn là các đơn vị thuộc ngành gỗ: Công ty TNHH Gỗ Lee Fu đã cắt giảm hơn 1.000 người, chiếm gần 60%; Công ty TNHH Timber đang tạm hoãn hợp đồng với 853 NLĐ trong só 3.466 NLĐ; và một số DN ngành da giày cũng có kế hoạch cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng…

Còn tại tỉnh An Giang, số lao động đã bị giảm trong vòng một tháng qua và số lao động dự kiến giảm trong 3 tháng tới với tổng ước tính hơn 4.000 lao động. Số lao động này đều là lao động phổ thông và chủ yếu thuộc ngành dệt may – da giày.

Xem thêm: Kinh tế Việt Nam 2022- thành công nhưng không chủ quan

Các giải pháp hỗ trợ người lao động có việc làm

Để ngăn ngừa thất nghiệp, phục hồi thị trường lao động và đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ, Cục Việc làm đề nghị thực hiện các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế, chú trọng hỗ trợ, giải quyết việc làm cho NLĐ.

Cùng với đó là tập trung triển khai đầy đủ, kịp thời các dự án, hoạt động của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội (Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022).

Đồng thời, rà soát, tổ chức nắm bắt về tình hình nhu cầu tuyển dụng, tình hình cắt giảm sản xuất kinh doanh của các DN, đặc biệt là DN FDI, ngành sử dụng nhiều lao động (may mặc, giày da, sản xuất gỗ,…) để có phương án tổ chức kết nối cung – cầu lao động…

Hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách về quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tốt để kịp thời hỗ trợ NLĐ bù đắp được chi phí tiền lương, ổn định cuộc sống do bị mất việc làm. Cùng với đó là kịp thời hỗ trợ tư vấn, bồi dưỡng kỹ năng nghề, giới thiệu NLĐ tìm kiếm việc làm mới; bố trí nguồn lực để đẩy mạnh cho vay giải quyết việc làm cho người lao động. Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Chính phủ cho phép thực hiện giải ngân hết nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trong dự kiến kế hoạch năm 2023 là 3.000 tỷ đồng để thực hiện ngay trong năm 2022, đưa tổng kế hoạch giải ngân vốn của chương trình này lên 10.000 tỷ đồng

Đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối, tìm nguồn để tăng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm cho NLĐ (chuyển nguồn kinh phí còn dư của các chính sách đã cơ bản kết thúc trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sang cho vay giải quyết việc làm như chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ khoảng 2.800 tỷ đồng), chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến,…

Xem thêm: Kinh tế thế giới năm 2023 sẽ diễn biến thế nào?